Du học Hàn Quốc được ví như “cơ hội tốt” cho tương lai, trở thành định hướng của nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, trên thực tế, du học không phải là “giấc mơ màu hồng”. Đi liền với những tham vọng là vô vàn khó khăn và thách thức. Vậy khó khăn khi đi du học Hàn Quốc là gì?

1. Khó khăn khi đi du học Hàn Quốc – Những “trở ngại” phổ biến nhất

1.1 Những khó khăn trước khi đi du học Hàn Quốc

1.1.1 Xác định mục tiêu du học Hàn Quốc

Theo chia sẻ của bộ phận tư vấn viên của NETVIET, hiện có nhiều bạn học sinh đang bị lầm tưởng giữa việc đi du học và việc sang Hàn kiếm tiền gửi về cho gia đình. Vì thế, trước khi đi du học Hàn Quốc, hãy xác định cho mình mục tiêu rõ ràng. Đây là vấn đề khá nhiều bạn học sinh gặp phải.

Trường hợp xác định mục đích của mình là kiếm tiền thì các bạn không phải đi du học mà nên sang Hàn theo diện hợp tác lao động. Vì khi đi du học Hàn Quốc, nếu bạn vượt quá số giờ thì các bạn có thể sẽ bị cắt visa và trở thành công dân  BẤT HỢP PHÁP và suốt đời bạn sẽ trở thành tội phạm của Hàn Quốc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, bạn sẽ không có cơ hội trở lại Hàn Quốc.

1.1.2 Xác định ngành học khi du học Hàn Quốc

Khi chuẩn bị cho hành trình đi du học Hàn Quốc, việc chọn ngành học cũng là vấn đề gây khó khăn cho nhiều học sinh. Thực tế, không phải chuyên ngành nào cũng phù hợp với bản thân, nên bạn cần phải tìm hiểu rõ chuyên ngành để chọn lựa. Bạn cần biết bản thân muốn gì? Hiểu được sở thích, đam mê cũng như mong muốn của bản thân.

Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu nhu cầu nhân lực của thị trường, nắm bắt xu hướng việc làm sẽ thịnh hành trong những năm tới.

1.1.3 Vấn đề chọn trường đại học Hàn Quốc

“Xứ kim chi” có đến hơn 200 trường đại học, được phân bố khắp các tỉnh thành phố của Hàn Quốc. Khi đã quyết định đi du học thì các bạn nên tìm hiểu rõ những thông tin về trường mình sắp học. Bạn cần xem xét xem bản thân có cơ hội học tập và phát triển khi chọn trường đó hay không? Đồng thời, bạn cũng cần quan tâm đến chi phí học tập để có sự chuẩn bị tốt nhất về kinh tế.

Sai lầm của nhiều học sinh là cố gắng chọn lựa những trường top đầu, trường danh tiếng nhưng chưa đánh giá đúng khả năng của bản thân và đúng khả năng tài chính gia đình. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ khi chọn trường theo học tại Hàn Quốc.

1.2 Trở ngại khi sống và học tập tại “xứ sở kim chi”

1.2.1 Gặp khó khăn về ngôn ngữ

Đa phần những sinh viên Việt Nam khi sang Hàn Quốc hay một quốc gia nào khác du học sẽ gặp những khó khăn đầu tiên về ngôn ngữ. Hầu như tất cả mọi sinh hoạt, học tập hàng ngày đều phải sử dụng bằng tiếng Hàn. Một số nơi, người dân nói tiếng địa phương và giọng nói của nhiều người tương đối khó nghe.

Vì vậy, khi có ý định du học Hàn Quốc, các bạn nên chuẩn bị cho mình thật tốt vốn tiếng Hàn ngay từ khi ở Việt Nam. Nếu có nhiều thời gian thì nên ôn luyện để đạt trình độ Topik cấp 3 trở lên là có thể học chuyên ngành tại các trường đại học. Nếu không còn nhiều thời gian chuẩn bị, các bạn nên trau dồi cho mình khả năng nghe nói căn bản.

1.2.2 Học chung với sinh viên Hàn Quốc

Đa số các môn học đều học chung với sinh viên Hàn Quốc. Đây có thể là một bất lợi đối với những sinh viên quốc tế đến đây học tập. Vì trong lớp đa số là sinh viên Hàn Quốc nên giáo viên giảng bài với tốc độ tương đối nhanh, làm cho việc tiếp thu của sinh viên ngoại quốc tương đối khó.

Để giảm bớt khó khăn này, ngay trong năm đầu học tiếng các bạn phải cố gắng và tập trung học thật tốt để đạt trình độ tiếng Hàn tối thiểu là cấp 3. Đây là khoảng thời gian quan trọng nhất vì nó quyết định khả năng học tập của các bạn trong các năm tiếp theo. Vì vậy hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian này để học tập, trau dồi cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc.

1.2.3 Cảm thấy nhớ nhà, nhớ quê hương

Sống xa nhà, đặc biệt là ở nước ngoài là việc không hề đơn giản. Sau khoảng thời gian từ 2 – 3 tháng đầu, lúc này những khác biệt về văn hóa bắt đầu làm cho các du học sinh cảm thấy có những khó chịu và lạc lõng. Những khó khăn nhỏ nhặt cũng có thể làm bạn tủi thân, dễ bị nản lòng, dễ có tâm trạng chán trường, có thể dẫn đến stress và muốn bỏ cuộc. Một số người còn gọi là giai đoạn “sốc văn hóa”. Du học sinh sẽ cảm thấy nhớ nhà, nhớ quê hương. Phải sống chung với những người bạn đến từ nhiều đất nước khác nhau, việc bất đồng ngôn ngữ là không thể tránh khỏi, đôi khi còn dẫn đến hiểu lầm. Vì vậy, để vượt qua được khó khăn trong giai đoạn này, du học sinh phải cố gắng rất nhiều.

Trong khoảng thời gian này, các bạn phải nhanh chóng chủ động làm quen với những người bạn mới, những người bạn Hàn Quốc sẽ giúp mình cải thiện khả năng tiếng Hàn cũng như nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới, một nền văn hóa mới. Đồng thời tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường. Đây có thể coi là một thử thách lớn ban đầu của du học sinh, nếu bạn vượt qua bạn sẽ cảm thấy thích thú và mong muốn khám phá chính những sự khác biệt về văn hóa đó. Có thể bạn sẽ thấy mình may mắn được đi du học nước ngoài để biết thêm những nét đẹp văn hóa của nước bạn.

1.2.4 Áp lực về vấn đề tài chính

Tiền bạc chính là vấn đề mà bất cứ sinh viên du học nào cũng phải đắn đo. Đồng tiền Việt Nam đang mất giá trong khi mức sống ở nước ngoài lại cao hơn rất nhiều. Vì vậy việc chi tiêu phải được tính toán cẩn thận và hợp lý.

Để không bị thiếu hụt ngân sách, bạn phải sử dụng tiền một cách có kế hoạch. Ngoài ra, bạn hãy cố gắng học tập thật tốt để tìm kiếm những suất học bổng của nhà trường. Như vậy bạn sẽ đỡ được một khoản tiền khá lớn.

1.2.5 Khó khăn trong việc cân đối thời gian

Khi vướng mắc về vấn đề tài chính, giải pháp đầu tiên mà phần lớn du học sinh lựa chọn đó là đi làm thêm để trang trải phần nào chi phí đắt đỏ bên đó. Lúc này, du học sinh sẽ gặp phải khó khăn trong việc cân đối thời gian sao cho hợp lý mà vẫn đảm bảo việc học tập và sức khỏe.

Tốt nhất các bạn nên lập cho mình một thời gian biểu chi tiết những công việc mình cần làm trong ngày, trong tuần. Như thế, các bạn sẽ chủ động hơn trong công việc và không bị lãng quên.

1.2.6 Ẩm thực và thời tiết tại Hàn Quốc

Khi đi du học Hàn Quốc, cũng có nhiều bạn du học sinh gặp khó khăn để thích nghi với ẩm thực và thời tiết “xứ kim chi”.

Vào mùa đông, nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới -2 độ C, khá là khắc nghiệt. Đối với các bạn ở miền Bắc, việc chịu được thời tiết lạnh sẽ dễ dàng hơn so với các bạn ở miền Nam.

(Xem thêm: Du học Đài Loan)

Bên cạnh đó, những món ăn Hàn có mùi vị khá là khác biệt. Trong đó vị cay là chủ đạo. Sẽ là một thử thách khá lớn đối với những bạn nào không thể ăn cay. Vì thế nếu muốn trở thành một du học sinh bạn phải tập thích nghi với những món ăn Hàn.

2. CÁCH KHẮC PHỤC khó khăn khi đi du học Hàn Quốc

2.1 Cách khắc phục rào cản ngôn ngữ

Để có thể thuận lợi hơn trong quá trình sống và học tập tại Hàn Quốc, các  bạn du học sinh cần chuẩn bị vốn tiếng Hàn cơ bản. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một vài cách khắc phục sau:

- Thực hành nhiều hơn trước khi bắt đầu vào cuộc sống du học.

- Hãy kết bạn với người dân địa phương, đừng ngần ngại nhờ họ phát âm lại các từ ngữ mà bạn chưa hiểu.

- Sử dụng những công cụ trực tuyến hữu ích giúp bạn vượt qua rào cản ngôn ngữ.

- Tìm hiểu văn hóa ngôn ngữ của đất nước nơi bạn du học

2.2 Cách hòa nhập với văn hóa “xứ kim chi”

Để tránh bị “sốc văn hóa”, du học sinh cần chủ động tìm hiểu trước các nét văn hóa đặc trưng trong đời sống của Hàn Quốc. Điều này giúp bạn dễ dàng thích ứng với các chuẩn mực và thuật ngữ văn hóa địa phương. Nếu bạn không nói bản xứ một cách trôi chảy, hãy tạo một từ điển dịch thuật hoặc điền vào điện thoại thông minh của bạn các ứng dụng ngoại ngữ.

Bạn cũng có thể chủ động kết bạn và xin lời khuyên từ người bản địa. Đây là cách hiệu quả để bạn dễ dàng hòa nhập với nền văn hóa tại đất nước du học. Nhiệm vụ này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng bạn cần phải nỗ lực để duy trì mối quan hệ đó, khi bạn vượt qua ranh giới văn hóa.

2.3 Làm thế nào để cân đối tài chính khi du học?

Hầu hết du học sinh đều gặp khó khăn khi giải quyết bài toán tài chính. Thậm chí, một số bạn vì quá lo lắng vấn đề này đã dành quá nhiều thời gian cho việc kiếm tiền. Để hạn chế vấn đề này, bạn cần chủ động lên kế hoạch tài chính phù hợp với bản thân.

- Có chiến lược quản lý tài chính của bạn.

- Không tiêu xài hoang phí.

- Thanh toán hóa đơn đúng hạn để tránh thêm phí trễ.

- Tìm kiếm việc làm thêm phù hợp

- Săn học bổng

2.4 Mẹo hay giúp bạn thích nghi với phương pháp học mới

Cân bằng thời gian của bạn có thể là một trợ giúp tuyệt vời cho bạn. Đừng để các mối quan hệ xã hội của bạn mất tất cả thời gian của bạn.

Chuẩn bị bài học ở nhà cũng vô cùng quan trọng. Sắp xếp thời gian biểu của bạn và tạo một danh sách việc cần làm

Học kỹ năng quản lý thời gian, quản lý công việc hiệu quả

2.5 Cách “quen dần” với nỗi nhớ nhà

Cảm giác nhớ nhà là khi bạn nhớ những bữa cơm của mẹ, giọng nói ân cần của cha hay những cuộc vui với bạn bè, điều khó sẽ khiến đôi lúc bạn cảm thấy muốn quay về. Tuy nhiên, đó chỉ là cảm xúc nhất thời và bạn sẽ hòa nhập với cuộc sống nhanh thôi!

Có một số cách để làm dịu những tiếng nói nhỏ trong đầu nhắc nhở bạn cách nhà bạn bao xa. Bạn có thể tham gia vào những câu lạc bộ mới hoặc những cuộc phiêu lưu mới ở điểm đến du học của bạn, hay gọi về nhà nói chuyện với người thân thường xuyên.

2.6 Thích nghi với cuộc sống tự lập

Tự lập là nền tảng cơ bản và chìa khóa để du học sinh mở ra cánh cửa hòa nhập với nền văn hóa mới và cần một thời gian trải nghiệm nhất định để rèn luyện.

Trước khi du học, bên cạnh việc tập trung vào học tập, bạn cần luyện cho mình khả năng tự lập thông qua các kỹ năng như quản lý thời gian, làm việc nhóm, kỹ năng xử lý vấn đề, biết tự chăm sóc bản thân từ những việc đơn giản như nấu ăn, chăm sóc bản thân khi bị ốm….

Đồng thời, bạn cũng nên tham gia các hoạt động xã hội cũng là cách bạn rèn luyện tính tự lập, có thêm kinh nghiệm sống và những kỹ năng bổ ích để vượt qua những thử thách đang chờ đợi bạn trong cuộc sống du học phía trước.

Với những chia sẻ trên, có thể thấy, cuộc sống du học Hàn Quốc có rất nhiều khó khăn mà các du học sinh phải đối mặt. Tuy nhiên, chỉ cần bạn hiểu đúng và xác định đúng mục đích du học, kiên trì với chọn lựa của mình, bạn có thể dễ dàng thích ứng với môi trường mới. Hãy coi du học là một hành trình trải nghiệm, đê khám phá những điều mới mẻ và rèn luyện sức chịu đựng, tính tự lập của bản thân.